Những điều bạn nhất định phải biết về Tượng Nữ thần Tự do

Thảo luận trong 'Du lịch nước ngoài' bắt đầu bởi trangans07, 10/7/18.

 1. trangans07

  trangans07 Member

  Tượng Nữ thần Tự do chính là biểu tượng của Hoa Kỳ và là địa điểm nhất định du khách nên ghé thăm khi tham gia chuyến du lịch Mỹ.
  Tượng Nữ thần Tự do có tên gọi chính thức là Nữ thần Tự do soi sáng thế giới, là 1 công trình kiến trúc lớn nằm trên Đảo Tự do ở Vịnh Thượng New York, Hoa Kỳ. Tượng Nữ thần Tự do được xây dựng để kỷ niệm tình hữu nghị của hai dân tộc Mỹ và Pháp. Bức tượng cao 305 feet (93 mét) bao gồm cả bệ tượng. Bức tượng mang hình dáng 1 người phụ nữ đang cầm ngọn đuốc trên tay phải và tay trái đang cầm 1 tấm đá có khắc ngày độc lập của Hoa Kỳ (4/7/1776). Từ tay cầm đến đỉnh ngọn đuốc có chiều cao gần 29 feet (8,8 mét). Du khách có thể leo tới đỉnh ngọn đuốc bằng thang máy nằm bên trong cánh tay (được mở cửa cho công chúng từ năm 1886 đến 1916). Để lên tới đài quan sát bên trong mũ miện của bức tượng, du khách có thể đi bằng thang máy hay bằng cầu thang hình xoắn ốc. Đặc biệt, tấm bia có khắc bài thơ “The New Colossus” (1883) của Emma Lazarus được đặt ở bệ tượng. Bài thơ về bức tượng được Emma Lazarus viết để vận động gây quỹ xây dựng công trình kiến trúc này.
  Nhà sử gia người Pháp, Edouard de Laboulaye đã đề xuất gây quỹ để xây dựng Tượng Nữ thần Tự do. Qũy đã được đóng góp bởi người dân nước Pháp. Công trình này được bắt đầu xây dựng ở Pháp vào năm 1875 bởi nhà điêu khắc Frédéric-Auguste Bartholdi. Công trình được xây dựng bằng các tấm đồng, được đúc bằng tay và được lắp ráp bằng 4 tấm thép lớn, được thiết kế bởi Eugène-Emmanuel Viollet-le-Duc, Alexandre-Gustave Eiffel. Bức tượng này đã được trao cho Bộ trưởng Mỹ Levi Morton khi ông đến Pháp để tham dự 1 buổi lễ ở Paris vào ngày 4/7/1884. Năm 1885, Tượng Nữ thần Tự do được hoàn thiện, cao 151 feet 1 inch (46 mét) và nặng 225 tấn. Bức tượng này đã được tháo rời và chuyển đến thành phố New York. Bệ tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ Richard Morris Hunt và được xây dựng bên trong bức tường của Đồn Wood trên đảo Bedloe. Tượng Nữ thần Tự do được đặt trên bệ và được Tổng thống Grover Cleveland khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Trong thời gian qua, ngọn đuốc của Tượng Nữ thần Tự do đã được trùng tu lại một vài lần. Bức tượng đã được chuyển thành năng lượng điện vào năm 1916 và được sửa chữa lại vào giữa những năm 1980 bởi công nhân người Hoa Kỳ và Pháp để kỷ niệm trăm năm ngày khánh thành bức tượng, được diễn ra vào tháng 7 năm 1986. Hơn hết, Tượng Nữ thần Tự do được UNESCO thêm vào Danh sách Di sản thế giới vào năm 1984.
  Lúc đầu Tượng Nữ thần Tự do được quản lý bởi Ban đặc trách Hải đăng Hoa Kỳ, vì ngọn đuốc được chiếu sáng được coi là sự hỗ trợ việc định hướng. Khi đó, đồn Wood vẫn đang hoạt động, vì vậy trách nhiệm bảo trì và hoạt động của Tượng Nữ thần Tự do đã được chuyển giao cho Bộ Chiến tranh vào năm 1901. Bức tượng được công nhận là di tích quốc gia vào năm 1924 và vào năm 1933, nơi đây được quản lý bởi Cục Công viên quốc gia Hoa Kỳ. Đồn Wood đã ngừng hoạt động vào năm 1937, và phần còn lại của hòn đảo được sáp nhập lại thành một tượng đài. Năm 1956, đảo Bedloe được đổi tên thành Đảo Tự do. Vào năm 1965, Đảo Ellis được thêm vào tượng đài, mở rộng diện tích lên khoảng 58 mẫu Anh (khoảng 24 ha). Các cuộc triển lãm về lịch sử của bức tượng, bao gồm ngọn đuốc năm 1886 được trưng bày bên trong tầng hầm của Tượng Nữ thần Tự do.
   

Chia sẻ trang này