Tầm gửi nghiến trị bệnh khớp

Thảo luận trong 'Xương khớp' bắt đầu bởi difocodifoco, 27/12/17.

 1. difocodifoco

  difocodifoco Member

  Ít ai biết rằng tầm gửi nghiến là cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về loại cây này. Lưu ý khi áp dụng tầm gửi nghiến trong điều trị bệnh cần phải có sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa, để phát huy tốt tác dụng, không gây ra các tác dụng phụ.

  1, Tìm hiểu về tầm gửi nghiến

  Tầm gửi nghiến là thảo dược chỉ có ở trên rừng được các bác sỹ đông y đánh giá cao về tác dụng của tầm gửi cây nghiến giúp hỗ trợ điều trị đau nhức xương, khớp …

  Tầm gửi cây nghiến thường có nhiều ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước.
  tam-gui-nghien.jpg
  Tầm gửi cây nghiến có nhiều nơi còn gọi là củ nghiến là loại cây tầm gửi thường mọc ở gốc cây nghiến và dưới lớp thảm mục,có ở thân cây hoặc ở các hốc cây,thường không có ngọn và không có lá. Thân ở dạng giống như củ, vỏ màu xám xám, có một gốc cây chủ.

  Củ tầm gửi nghiến là phần có giá trị dược liệu cao thông thường củ dùng làm thuốc thường 1 củ /kg và rất được ưa thích dùng chữa bệnh. Củ thuôn dài khoảng 10-15 cm. Đường kính 5-7 cm.

  Đồng bào dân tộc thường thu hái về thái lát rồi phơi khô ngâm với rượu hoặc sắc lấy nước dùng để chữa bệnh về đau lưng,điều hòa tim mạch, bệnh thận, kiết lỵ…

  2, Tác dụng của tầm gửi nghiến

  Các thầy thuốc Đông Y đã dùng các loài tầm gửi để làm thuốc chữa các bệnh liên quan đến giảm đau nhức xương khớp, phong thấp, cơ nhục nguyên nhân do phong thấp hoặc do chấn thương,tăng huyết áp, té ngã, rối loạn tâm thần… rất hiệu quả. Tầm gửi nghiến có tính nóng, vị chat, vì vậy đây là cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả, giúp khỏe gân cốt.

  Theo các bác sỹ đông y thì trong số các loại tầm gửi tầm gửi cây dâu, cùng với tầm gửi cây gạo, thì tầm gửi nghiến cũng là loại thảo dược cực tốt, điều trị nhiều bệnh nhất là loại tầm gửi trên những cây nghiến da đỏ.

  Quả (củ) tầm gửi sau khi xắt thành từng lát mỏng, sẽ thấy trên bề mặt của lát tầm gửi sẽ thấy có các vân giống như trên vân của gỗ nghiến, lát mới thái thường có màu nâu trắng hoặc hơi phớt hồng, sau khi để vài phút sẽ chuyển sang màu nâu sẫm do nhựa chảy ra khô lại.

  3, Ngâm rượu từ tầm gửi nghiến, cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp

  Cách ngâm rượu tầm gửi nghiến

  Rửa sạch củ cạo vỏ thái lát mỏng để ráo

  Ngâm 1kg tươi với 5 lít rượu nếp nấu quê. Thời gian ngâm 30 ngày

  Cách dùng tầm gửi nghiến: ngâm rượu, ngày dùng 15-30 ml dùng sau bữa ăn ngày dùng 2 lần

  Có thể dùng dạng bôi vào các khớp nếu dùng bôi phải ngâm đặc 1kg ngâm 2-3 lít rượu bôi vào chỗ đau, khớp. Dùng thích hợp cho người già hay đau nhức xương khi thay đổi thời tiết.
   

Chia sẻ trang này